การปลูกและดูแล
การเตรียมการ
- เตรียมโรงเรือนเปิดดอกที่สะอาด อากาศถ่ายเทได้ดี
- นำก้อนเชื้อเห็ดที่ผ่านการฆ่าเชื้อและทิ้งให้เย็นแล้วใส่หัวเชื้อเห็ด ที่เลี้ยงในเมล็ดข้าวฟ่างถุงละประมาณ 10 – 15 เมล็ด ปิดสำลี นำไปวางที่สำหรับบ่มเชื้อใช้เวลาประมาณ 1 – 1.5 เดือน จึงนำไปเปิดคอกได้
การเปิดคอก
ทำได้ 3 วิธีคือ
- การดึงคอขวดออก พร้อมกับม้วนปากถุงลงไปจนถึงก้อนเชื้อ
- การกรีดปากถุงโดยใช้มีดกรีดข้างถุงเป็น 4 แนวนำไปตั้งหรือแขวนในแนวตั้ง
- ดึงจุกสำลีออก กรีดข้างถุง สัก 2 รอย นำก้อนเชื้อมาวางเรียงซ้อนกันให้เห็ดเจริญออกมาทางปากถุงทางเดียว
การดูแลรักษา
- ให้น้ำสม่ำเสมอ วันละ 2-3 ครั้ง ระวังไม่ให้น้ำขังในถุงก้อนเชื้อเห็ดเด็ดขาด
- หมั่นสำรวจ ดูแลภายในโรงเรือนว่ามีก้อนเชื้อมีความปกติหรือไม่
- ดูแลรักษาความชื้นและอุณหภูมิให้เหมาะสม
การเก็บเกี่ยว
- เมื่อเปิดดอกเห็ดประมาณ 1-3 สัปดาห์ จะเกิดดอกเห็ด เล็ก ๆ นับไป อีก 4 วัน เห็ดจะเจริญเต็มที่ สามารถเก็บผลผลิตได้
- เก็บเมื่อดอกบานเต็มที่แต่ขอบหมากยังไม่บานย้อย เก็บในช่อเดียวกันให้หมด ไม่ให้เหลือเศษในก้อนเชื้อ
- นิยมเก็บในช่วงเช้ามืด ก่อนรดน้ำ
การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว
- ใช้มีดคม ๆ ตัดโคนดอก เอาเศษวัสดุเพาะที่ติดออกมา
- คัดขนาดและบรรจุในบรรจุภัณฑ์ ตามที่ตลาดต้องการ เช่น บรรจุในถุงพลาสติกขนาดใหญ่ ทำให้พองลม ป้องกันการกระทบให้เห็ดช้ำ
- หากไม่สามารถจำหน่ายได้ทันที ให้เก็บในที่เย็น เพื่อยึดอายุการเก็บรักษา
ศัตรูที่สำคัญ
โรคที่สำคัญ
โรคราดำ , โรคราเขียว , โรคราเมือก , โรคเน่าน้ำตาล , โรคเน่าเหลือง ป้องกันด้วยการรักษาความสะอาด ทักขั้นตอนปฏิบัติ หากพบก้อนเชื้อ หากพบก้อนเชื้อที่เป็นโรคให้นำออกไปทำลาย
แมลงที่สำคัญ
หนอนแมลงวัน , หนอนผีเสื้อ , ไร ป้องกันด้วยการทำความสะอาดโรงเรือนและฉีดพ่นเชื้อราไมโตฟากัส พบก้อนเชื้อที่ถูกทำลายให้นำออกจากโรงเรือนไปทำลาย
สถาบันเศรษฐกิจพอเพียง มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์
เลขที่ 6 หมู่ 4 ตำบลหัวไทร อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา
โทรศัพท์ 038-500000 ต่อ 7600, 0944791659