นายรุ่งนภา   |   2024-09-29    |   22   view

วันที่ 28-29 กันยายน 2567 สถาบันเศรษฐกิจพอเพียงมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ เตรียมจัดงานวันดินโลก ปี 2567 รวมกับเครือข่ายทั่วประเทศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน 2567  อาจารย์ไตรภพ  โคตรวงษา รองผู้อำนวยการสถาบันเศรษฐกิจพอเพียง มหาวิทยาลัยราชภัฏ
ราชนครินทร์ ร่วมกับสมาชิกชมรมสวนของพ่อ ภายใต้สถาบันเศรษฐกิจพอเพียง มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์  เดินทางเก็บข้อมูลจำนวน 3 แปลงเพื่อเตรียมจัดงานวันดินโลกระหว่าง วันที่ 11-13 ตุลาคม 2567 ณ อาสาชาวนามหานครร่วมกับเครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติ ทั่วประเทศภายใต้ธีมการจัดงานทั่วโลกในปีนี้ว่าวันดินโลก ปี 2567 “Caring for soils: measure, monitor, manage” ใส่ใจมาตรฐาน ตรวจวัดจัดการ ดินดียั่งยืนแปลงที่1 ที่สวนของพ่อ สถาบันเศรษฐกิจพอเพียง มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ ทำการตรวจวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง ของดิน ณ แปลงสวนของพ่อ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ และทำการถ่ายคลิปทำสื่อขั้นตอนการตรวจวัดคุณภาพดินและการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับจุลินทรีย์จากสวนของพ่อ ที่พัฒนาสู่จุลินทรีย์สกพ. 1-2-3 ของสถาบันเศรษฐกิจ พอเพียง มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ แปลงที่ 2 สวนผักยายติ๋วตำบลวังเย็นอำเภอแปลงยาวจังหวัดฉะเชิงเทรา
การเก็บข้อมูลการใช้จุลินทรีย์จุลินทรีย์สกพ.ของสถาบันเศรษฐกิจพอเพียง กับการใช้งานในสวนผักยายติ๋วโดยการใช้จุลินทรีย์ สกพ.2 กับการเลี้ยงเป็ดและเลี้ยงไก่ได้ประสิทธิภาพดีทั้งไม่ส่งกลิ่นเหม็นและทำให้ไข่สีเหลืองแบบธรรมชาติและการเก็บข้อมูลการปลูกข้าวโดยใช้จุลินทรีย์ สกพ.1 ตั้งแต่การย่อยสลายต่อสั่งและหญ้าในนาข้าวก่อนปักดำ ติดตามการเจริญเติบโตของข้าว โครงสร้างดินความหลากหลายทางชีวภาพในแปลงข้าวปิ่นแก้วที่ใช้จุลินทรีย์จากสวนของพ่อแปลงที่ 3 โครงการบ่อปลานิลอารมณ์ดี ของวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรอารีรักษ์ ตำบลบางตลาด อำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีการประชุมเพื่อหาแนวทางในการจัดการน้ำเน่าที่เกิดจากการหมักหมมของอินทรีย์วัตถุในบ่อเลี้ยงปลานิล ตรวจวัดคุณภาพดินและคุณภาพน้ำของบ่อปลานิล การสาธิตขั้นตอนการขยายเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้กับภาคประมงคือ จุลินทรีย์ สกพ.2 และการใช้จุลินทรีย์เพื่อบำบัด ย่อยสลายอินทรีย์วัตถุในบ่อปลานิลเพื่อเตรียมความพร้อมในการเลี้ยงปลานิลของโครงการปลานิลอารมณ์ดี