การปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์


มะนาว

        ถือเป็นพืชสวนครัวที่ต้องมีติดครัวไทย จึงขายได้ราคาดี ยิ่งในช่วงหน้าแล้งราคายิ่งพุ่งสูงมาก จริง ๆ แล้วเราสามารถปลูกมะนาวได้เองที่บ้าน โดยใช้บ่อซีเมนต์ที่หาซื้อได้ไม่ยาก แต่ก่อนอื่นต้องหาพันธุ์มะนาวที่จะปลูก ซึ่งควรเป็นพันธุ์ที่ออกดอกง่าย ทนทานต่อโรคและแมลงได้ดี ที่นิยมปลูกก็ได้แก่ พันธุ์แป้นรำไพ แป้นพวง แป้นจริยา และมะนาวแป้นพันธุ์อื่น ๆ

วัสดุอุปกรณ์

1.       บ่อซีเมนต์ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 80 เซนติเมตร สูง 40-50 เซนติเมตร

2.       ดิน แกลบดิบ ขี้เถ้าแกลบ มูลโค เศษฟาง

3.       กิ่งพันธุ์มะนาวตอน

4.       ไม้ไผ่และเชือกฟาง

การปลูก

        ควรจัดวางบ่อซีเมนต์ที่จะปลูกในบริเวณที่แดดจัด ปูกันบ่อด้วยเศษฟางสูงประมาณ 6 นิ้ว จากนั้นนำดินมาผสมกับแกลบดิบ ขี้เถ้าแกลบ และมูลโค โดยคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำมาเททับเศษฟางให้สูงประมาณสองในสามของบ่อ ก่อนปักกิ่งมะนาวลงไป เทดินกลบทับอีกครั้ง และกดให้แน่นพอประมาณ ใช้ไม้ไผ่ปักข้างลำต้นมะนาวและผูกยึดด้วยเชือกฟางเพื่อพยุงลำต้น จากนั้นก็รดน้ำให้ชุ่ม แล้วนำเศษฟางหรือเศษใบไม้มาคลุมปิดโคนต้น เพื่อเก็บรักษาชุ่มชื้นของดิน

การดูแล

        ในช่วงแรก ๆ ให้รดน้ำทุกวัน พอต้นแข็งแรงดีแล้วให้รดน้ำวันเว้นวัน หรือดูตามสภาพอากาศ ส่วนการให้ปุ๋ย สองเดือนแรกให้ใช้สูตร 16-0-0 แล้วสลับเป็นสูตร 15-15-15 ทุกเดือน อาจเสริมด้วยการใส่แกลบผสมกับมูลไก่ด้วยก็ได้ ที่สำคัญ หมั่นตรวจดูใบที่ไม่สมบูรณ์ มีจุดด่าง หรือหงิกงอ ถ้าเห็นต้องรีบตัดทิ้ง และนี่ก็เป็นวิธีง่าย ๆ ในการปลูกและดูแลต้นมะนาว ลองนำไปประยุกต์ใช้กับที่บ้านของคุณดู นอกจากจะมีผลมะนาวสดใหม่ที่ปลูกเองกับมือไว้รับประทานแล้ว ยังอาจเป็นการสร้างรายได้ใหม่ ๆ ให้คุณได้อีกทาง


สถาบันเศรษฐกิจพอเพียง มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์

เลขที่ 6 หมู่ 4 ตำบลหัวไทร อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา

โทรศัพท์ 038-500000 ต่อ 7600, 0944791659